Ông Nguyễn Bá Thanh từng từ chối dự án tỉ đô giống Formosa

Tôi rất xúc động khi nghe các bác ghi nhận sự sáng suốt của đồng chí cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã từ chối mấy dự án gây ô nhiễm môi trường!” – ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư nói Như tin đã đưa, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 (nhiệm kỳ 2016 – 2021) đơn vị TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. 
Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc, phẫn nộ về vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh Bắc miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra.
Cùng với nhiều cử tri khác, ông Đặng Văn Phương (cựu chiến binh 81 tuổi ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) đặt vấn đề: Trong 70 năm tới, ai bảo đảm dự án Formosa sẽ không xả thải độc hại ra môi trường nữa? Vừa rồi có ý kiến chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân nhưng cử tri nơi ông sinh sống không đồng tình vì ngư dân là phải bám biển, bây giờ chuyển họ đi đâu. Chưa kể ngư dân bám biển không chỉ đánh bắt hải sản mà còn vấn đề bảo vệ ngư trường, bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.
Cử tri Đặng Văn Phương nhấn mạnh: “Về việc này tôi cũng xin nói thêm, cử tri Đà Nẵng rất cám ơn cố Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh đã cự tuyệt dự án này vì ổng biết sẽ ảnh hưởng môi trường rất lớn nên không nhận. Kể cả sau đó ổng cũng không nhận các dự án nhà máy giấy, nhà máy dệt nhuộm nữa...!”.
Việc lãnh đạo TP Đà Nẵng từng nhiều lần từ chối các dự án FDI có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường dù các dự án này có mức vốn đầu tư rất lớn cũng từng được chính ông Nguyễn Bá Thanh vài lần công bố tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cũng như tại một số buổi làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư trên địa bàn.
Theo đó, hồi năm 2007, ông Nguyễn Bá Thanh cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng từng quyết định từ chối ít nhất 2 dự án FDI có tổng vốn đầu tư lên đến gần 4 tỉ USD. Trong đó có dự án xây dựng nhà máy thép của liên doanh China Steel Corporation (Đài Loan) - Sumitomo Metal Industries Corp (Nhật) và dự án nhà máy sản xuất bột giấy của Nhật.
Sau đó, ông Nguyễn Bá Thanh còn tiếp tục từ chối dự án xây dựng nhà máy dệt nhuộm của một Công ty Hàn Quốc với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD và một Công ty khác của Hàn Quốc cũng đặt vấn đề cần 30ha đất để xây dựng khu liên hợp dệt nhuộm, do hai dự án này có công đoạn nhuộm có khả năng gây ô nhiễm môi trường.
Mặc dù cử tri Đặng Văn Phương có phần nhầm lẫn rằng trong số các dự án mà Đà Nẵng từng từ chối có dự án nhà máy thép của Formosa nhưng rõ ràng, nếu các dự án nêu trên không bị ông Nguyễn Bá Thanh cùng lãnh đạo Đà Nẵng mạnh mẽ khước từ thì có thể đến nay TP này cũng phải lãnh những hậu quả môi trường chẳng khác gì Formosa!
Sáng 4/8, PV Infonet đã gọi điện cho ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006 – 2011, sau đó tiếp tục được bầu giữ chức vụ này nhiệm kỳ 2011 – 2016 nhưng tháng 8/2011 thì được điều động ra giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương) để tìm hiểu thêm về việc lãnh đạo Đà Nẵng từ chối dự án nhà máy thép 2 tỉ USD của Đài Loan hồi năm 2007.
Ông Trần Văn Minh cho hay, dự án này được Bộ KH-ĐT giới thiệu cho TP Đà Nẵng. Tuy nhiên sau khi xem xét, ông Nguyễn Bá Thanh nhận thấy dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao, không phù hợp với định hướng phát triển bền vững của TP nên đã thống nhất với lãnh đạo TP quyết định từ chối, dù khi đó và cả đến hiện nay Đà Nẵng vẫn đang rất “khát” vốn FDI.
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc của tri sáng 4/8, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi nghe các bác ghi nhận sự sáng suốt của đồng chí cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã từ chối mấy dự án gây ô nhiễm môi trường. Đã đến lúc chúng ta không thể thu hút đầu tư với bằng mọi giá. Cái gì làm ô nhiễm môi trường, không tạo ra giá trị gia tăng cao thì phải nói “Không”!”.

Tham gia bình luận facebook


Bài viết khác:

Khí CO từ ôtô gây chết người như thế nào?

Giao thông Việt Nam không khác gì một trận bóng

Can-Am Spyder F3S 2015 đầu tiên ở Việt Nam

Bentley GT Speed lấy cảm hứng từ máy bay trình diễn

Nguyên nhân khiến động cơ ôtô nhanh xuống cấp

Đỗ xe tải song song siêu nhất thế giới

Honda Fit 2016 giá từ 15.800 USD tại Mỹ

Bugatti EB112 - siêu sedan hàng hiếm

Rollo concept - môtô 'siêu vòng ba'

Xế độ BMW Z4 Rowen đầu tiên ở Sài Gòn

Kia Morning 'nhái' ở Trung Quốc giá 5.000 USD

O/D - chức năng ít biết trên xe số tự động

Toyota Corolla - bán chạy nhất nhưng nhàm nhất

Sai lầm chết người khi chuyển làn trên cao tốc

Công nghệ đèn pha hướng theo mắt người lái